Bàn thờ gia tiên đặt mấy bát hương là chuẩn xác nhất?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên từ lâu đã là nét đẹp văn hóa tâm linh quan trọng trong mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên đặt mấy bát hương gia tiên là chuẩn xác nhất.

Bàn thờ tổ tiên thường đặt mấy bát hương? 

Cùng các vật phẩm thờ cúng như di ảnh, đèn thờ, bát hương gia tiên là món đồ cực kỳ quan trọng. Bát hương là nơi trú ngụ của linh hồn được đặt ở vị trí trung tâm. Tùy theo kích thước bàn thờ và nhu cầu cụ thể mà số lượng bát hương gia tiên của mỗi gia đình là khác nhau.

Trường hợp đặt 1 bát hương 

Trường hợp chỉ đặt 1 bát hương gia tiên khá phổ biến ở các gia đình trẻ thuộc vai vế con thứ hoặc con nhỏ nhất trong gia đình. Khi này, bát hương thờ thần linh cùng người thân đã khuất là một. 

Điều này thường xuất phát từ việc gia chủ không chú trọng việc thờ cúng, đặc biệt khi mới mua nhà hoặc tách riêng ra sống. 

bàn thờ

Trường hợp 2 bát hương

Đây được xem là số lượng bát hương tối thiểu của khi người phương Đông khi bài trí bàn thờ gia tiên. Trong đó, 1 bát thần linh ngự, 1 bát cho tổ tiên. 

Thực tế 2 bát hương thường được dùng trong trường hợp có 1 bàn thờ Phật cùng 1 bàn thờ thần linh chung với tổ tiên. Bát hương Phật nên đặt ở bàn thờ phía trên bát hương gia tiên. Tuyệt đối không xếp 2 bát hương này ngang hàng. 

Trường hợp 3 bát hương

Số lượng 3 bát hương được coi là đầy đủ khi tương ứng với 3 ngôi thứ trên bàn thờ gia tiên. Cụ thể như sau:

  • Phật: Phật đại diện cho sự yên bình, thanh khiết, giúp con người ta hướng thiện. Phật hóa giải mọi điều xấu trong tâm hồn và cuộc sống đem tới sự an nhiên lâu bền. 
  • Thần: Mỗi căn nhà tương ứng với các vị thần cai quản và bảo vệ riêng như thổ công, thổ địa, tiền chủ hậu chủ,…
  • Gia tiên: Gia tiên chính là những người thân đã khuất thuộc dòng họ. Việc thờ cúng gia tiên được xem là nét đẹp “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện tấm lòng hiệu kính của con cháu. 
3 bát hương gia tiên

Trường hợp đặt 4 bát hương

Trường hợp này bao gồm 1 bát hương trên bàn thờ Phật và 3 bàn thờ ở bàn thờ gia tiên. Trong đó, bàn thờ Phật được đặt trên bàn thờ gia tiên. 

Khi cúng bái, gia chủ cần khấn bàn thờ Phật trước tiên. 

Trường hợp đặt 5 bát hương

Việc bố trí 5 bát hương bàn thờ gia tiên khá hiếm do cần kích thước bàn thờ lớn. Thông thường các gia đình vợ chồng ra riêng đều là con trưởng, nhất là 2  con một sẽ sử dụng cách bài trí này. 

Thực tế đây có thể xem là cách gộp chung bàn thờ bên nội và bên ngoại. Bàn hương thần linh đặt ở chính giữa. Bát hương tổ tiên nhà nội đặt ở bên phải, còn bát hương nhà ngoại đặt ở bên trái. 

bát hương gia tiên

Trường hợp từ 6 bát hương trở lên

Trường hợp đặc biệt này hầu hết xuất hiện trong nhà thờ họ. Điều này đòi hỏi không gian và kích thước bàn thờ lớn. 

Bàn thờ gia tiên đặt mấy bát hương là thích hợp?

Tùy theo kích thước và yêu cầu cụ thể mà việc bàn thờ gia tiên đặt mấy bát hương có sự khác biệt nhất định. Điều dễ nhận thấy nhất là sự khác biệt giữa cách bố trí ở miền Bắc và miền Nam. Nếu phía Bắc chuộng đặt 3 bát hương thì một số người miền Nam đôi khi bày tới 5 bát hương. 

Trong đó, cách bố trí phổ biến và được khuyến khích nhất là 3 bát hương do đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. 3 bát hương đáp ứng các ý nghĩa tâm linh khác nhau cũng thuận tiện hơn cả cho quá trình cúng bái. 

Việc thờ chung 1 hay 2 bát hương có thể dẫn đến việc gia tiên và thần linh chồng chéo lên nhau. Số lẻ 3 trong phong thủy cũng được coi là con số đẹp biểu thị sự phát triển không ngừng. 

Thêm vào đó, một số gia đình hiện nay còn cho rằng càng nhiều bát hương càng thể hiện được lòng thành kính. Song cách bố trí đó chỉ làm bàn thờ gia tiên thêm chật chội. 

Hơn thế nữa, việc bố trí không đúng còn dễ phạm phải đại kỵ. Giảm bớt phước lành, tài lộc là điều không ai mong muốn cả. 

bàn thờ gia tiên

Lưu ý khi xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên

Để không gặp khó khăn, dưới đây là một số lưu ý khi bài trí trên bàn thờ tổ tiên. 

Không nên xê dịch bát hương

Việc xê dịch bát hương trong quá trình thờ cúng sẽ kinh động đến thần linh, người đã khuất. Đây được xem là đại kỵ trong phong thủy nên hết sức cẩn thận. Thêm vào đó, gia chủ cần tránh đặt bát hương bị chênh, thiếu ngay ngắn, thiếu ổn định. 

Màu sắc phù hợp 

Bên cạnh việc đặt mấy bát hương, chủ nhà cũng nên quan tâm tới màu sắc phong thủy. Tuy màu vàng rất sang trọng nhưng từ xưa nó đã đại diện cho thần linh, vua chúa. Do đó, việc chọn bát hương gia tiên màu vàng không hợp lý. 

Trang phục khi cúng bái

Khi bài trí đồ thờ cúng hay thực hiện bất kỳ nghi lễ thờ cúng nào nào, gia chủ đều cần chú ý về trang phục. Để thể hiện lòng tôn kính của mình, bạn nên chuẩn bị quần áo lịch sự, sạch sẽ, kín đáo. 

Lựa chọn phù hợp nhất là áo ray dài. Tuyệt đối không mặc quần đùi, áo 3 lỗ hay áo dây trước bàn thờ gia tiên. Đồng thời, gia chủ cũng nên ưu tiên tông màu vải nhã nhặn. 

Bát hương gia tiên mang đóng vai trò tâm linh quan trọng và số lượng bát hương cũng vậy. Tùy vào nhu cầu gia chủ nên cân nhắc việc chọn đặt mấy bát hương cùng bố trí sao cho hợp  lý.  Trong đó, số lượng 3 bát hương được khuyến khích hơn cả.  

bàn thờ gia tiên

Hy vọng thông tin hữu ích trên gia chủ nắm được việc nên đặt mấy bát hương trên bàn thờ tổ tiên cho từng tình huống cụ thể. Nếu có nhu cầu thi công phòng thờ hoặc mua bàn thờ, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0916.084.789.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *