Bàn thờ thần tài thổ địa gồm những gì?

bàn thờ thần tài thổ địa

Tùy vùng miền và nhu cầu sử dụng mà vật phẩm bài trí bàn thờ thần tài thổ địa có sự khác biệt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần chuẩn bị các món đồ thờ cúng cơ bản sau.

Bàn thờ

Hiện nay bàn thờ thần tài thổ địa khá đa dạng với nhiều kích thước.  Kích thước 61 trở lên phù hợp với người cần xếp nhiều đồ cúng. Với kích cỡ này, gia chủ thường bố trí đủ 3 ông thần phát, thần tài và ông địa. 

Với bàn thờ nhỏ hơn 61, chủ nhà thường chỉ bài trí được thần tài và ông địa thôi. 

Tượng thần tài ông địa

Khi bố trí bàn thờ, gia chủ cần đặt ông đại ở bên phải còn thần tài nằm bên trái. Tượng thần tài ông địa đều có nét mặt vui tươi thể hiện sự hoan hỉ, tràn đầy may mắn và cũng là duyên hội ngộ giữa 2 ngài. 

Bên cạnh đó, một số nhà sẽ bố trí thêm tượng là thần tiền (thần phát) ở giữa tượng thần tài và tượng ông địa. Để đủ không gian bài trí, chủ nhà nên chọn bàn thờ đủ rộng có chiều ngang trên 61. 

Ngoài ra, tượng trước kia không có đế liền nên thường thấp hơn bát nhang nên bị che khuất. Do đó người ta hay sử dụng thêm ngai thờ để kê các ngài cao hơn. Song hiện nay tượng thần tài thổ địa đều khá cao với đế vuông sẵn nên không cần ngai nữa. 

Tượng thần tài ông địa

Tượng thần tài ông địa

Vật phẩm rất quan trọng trên bàn thờ thần tài thổ địa là bài vị thần linh. Đây là tấm thể làm bằng gỗ hoặc giấy ghi danh hiệu các vị thần. Chức năng chính của vật này dùng để chấn sát. 

Thông thường bài vị thường trong cùng sau lưng tượng thần tài và tượng ông địa. 

Bài vị thần tài ông địa

Tờ hiệu

Tờ hiệu là tờ giấy màu vàng, chữ đỏ ghi tên gia chủ và người được thờ. Tên người được thờ điền ở ô dọc chính giữa tờ hiệu, viết bằng ngôn ngữ nào cũng được. 

Tờ hiệu

Hũ có nắp đậy

Khi sắp xếp bàn thờ thần tài ông đại, hũ gạo sẽ được đặt bên phải, còn hũ muối đặt ở bên trái. 

Một số vùng miền còn bày thêm hũ nước giữa hũ gạo và hũ muối. Trong đó, hũ gạo tượng trưng cho no đủ, hũ muối tượng trưng cho mạnh mẽ, hũ nước tượng trưng cho sự thanh tịnh. 

Gia chủ nên kiểm tra 3 hũ gạo để chắc chắn gạo không bị hôi mốc hay muối bị ẩm. Nếu thấy hũ nước vơi, bạn chỉ cần đổ đầy lại. 

Thời gian thay vật phẩm trong hũ trung bình là 2-3 tháng 1 lần. Khi đổi gạo mới, gia chủ giữ 1 nửa lại trong hũ, 1 nửa cho vào hũ gạo ăn.

Hũ có nắp đậy

Bát hương

Bát hương đặt giữa bàn thờ thần tài ông địa là nơi trú ngụ của linh hồn. Nếu bát hương có hình rồng với âm dương thì quay âm dương ra trực diện. Nếu bát hương có bông sen thì xoay hình sen ra trực diện. 

Nếu là bàn thờ mới, gia chủ cần thắp hương 21 ngày đầu. Bạn không cần thắp hương liên tục hàng ngày. Đồ lễ không quan trọng bao nhiêu mà cần có lòng thành. 

Nếu bốc bát hương từ nhà thầy hoặc chùa, gia chủ cần cẩn trọng trong việc vận chuyển, tuyệt đối không được cẩu thả. Tuy không cần chọn ngày bốc và đặt bát hương nhưng bạn cần xem ngày đặt bàn thờ phong thủy. 

 bàn thờ thần tài ông địa

Bộ chén nước

Từ xưa bộ 5 chén nước này thường bài trí thành hình chữ thập. Hiện nay chúng ta có thể sắp xếp 3 hoặc 5 chén theo đường thẳng để thuận tiện hơn. Trong đó bộ 3 chén gồm rượu, trà khô, nước còn bộ 5 chén có thêm gạo và muối

Theo lời truyền thần tài ông địa đều là các vị thần khá dễ tính. Điều tiên quyết trong việc cúng bái chính là tâm của bạn

Cóc thiềm thừ (Cóc chiêu tài)

Cóc thiềm thừ, cóc tài lộc theo dân gian là loài cóc 3 chân vốn là yêu tinh. Sau thiềm thừ được tiên ông Lưu Hải thu phục nên đã đi khắp tứ hải nhả tiền giúp người. Trên bàn thờ thần tài ông địa, vật phẩm phong thủy này có ý nghĩa chiêu tài lộc, tăng vượng khí. 

Cóc thiềm thừ thường đặt bên phải bàn thờ, đầu xoay về hướng bát hương. 

thiềm thừ long quy
Long quy và thiềm thừ

Long Quy

Long Quy có hình dạng thân rùa đầu rồng dùng để kịch tà rất mạnh. Tượng Long Quy đặt ở bên trái bàn thờ, đầu hướng ra ngoài để ngăn chặn sát khí.

Tỳ Hưu

Người ta thường mua cặp tỳ hưu làm chân đôn cho Long quy và Cóc Tài Lộc. Đây được xem là vật phẩm chấn sát, bảo vệ sự bình yên cho bàn thờ. 

Nếu bàn thờ của bạn đã kèm sẵn 1 cặp tỳ hưu thì cũng không cần mua thêm.

Tỳ Hưu

Tháp tỏi

Từ xa xưa người ta đã dùng 1 đĩa tỏi 5 củ hoặc bó tỏi bày trên bàn thờ thần tài thổ đĩa. Theo phong thủy vật phẩm này hỗ trợ thần tài ông địa loại trừ “chích đạo vong binh” cho tài vận hanh thông, toàn gia bình an. 

Tháp tỏi

Ngũ phúc hoa mai

Ngũ phúc hoa mai thường dùng để chấn kích, tăng phúc khí, tăng tiền tài. Vị trí đặt 5 đồng lần lượt là thần tài, ông địa, bát hương, long quy, cóc tài lộc.

Ngũ phúc hoa mai

Gạo kim tiền (Gạo vàng thần tài)

Gạo Kim Tiền được làm từ cát vàng và đá tự nhiên nhằm nạp tài cho bát hương. Toàn bộ công đoạn chế tạo đều được áp dụng thuyết ngũ hành nghiêm túc. Đây được xem là vật phẩm cực kỳ may mắn cho bàn thờ thần tài ông địa. 

Gạo kim tiền

Bình hoa và ống hương

Kích thước bình hoa không quá quan trọng miễn là cân đối với bàn thờ là được. Bình đặt đối diện đĩa hoa quả, cạnh lư hương về phía trước bàn thờ. Ngoài ra, bạn có thể đặt phía ngoài bên dưới bàn thờ để không gian trang trọng hơn. Thông thường người ta hay trưng các loại hoa như các đồng tiền, ly,…

Nếu đặt bình hoa bên trái bàn thờ, ống hương có thể đặt bên phải bàn thờ. 

Bàn thờ thần tài thổ địa

Đĩa hoa quả

Đĩa hoa quả đặt ở 1 bên bát hương và lùi về phía trước một chút. Nếu có ngăn kéo, gia chủ có thể đặt luôn ở ngăn kéo để đảm bảo tính thẩm mỹ. Một vị trí bài trí là ngoài cùng bàn thờ. 

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên xếp hoa quả thường xuyên trên bàn thờ thần tài thổ địa. Dù ít hay nhiều cũng tránh vượt phần nguyệt trên bát hương. Tránh các loại quả có gai sắc nhọn.  

Đặc biệt, một đĩa hoa quả mới trong ngày của các ngài như 10 Âm lịch hàng tháng sẽ thể hiện sự chỉn chu của gia chủ. Những loại hoa quả thường sử dụng có thể kế tới tới chuối, đu đủ, dưa hấu, xoài,…

Đồ uống, bánh ngọt

Đó là các vật dụng biểu thị cho đời sống thường ngày và sự ngọt ngào. Tương tự như trái cây, hoa, bạn có thể đặt lên bàn thờ thần tài thổ địa hàng ngày. 

bàn thờ thần tài thổ địa

Tùy theo nhu cầu, điều kiện, gia chủ có thể điều chỉnh vật phẩm sắp xếp trên bàn thờ thần tài ông địa. Hãy nhớ việc thờ cúng xuất phát từ tâm mới có được “quả ngọt”. 

Và nếu bạn có nhu cầu thi công phòng thờ hoặc đặt mua bàn thờ, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0916.084.789.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *