Đặt bát hương trên ban thờ gia tiên những điều cần biết

Cách đặt bát hương ban thờ mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ, xua đi những điều không may mắn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Cách đặt bát hương ban thờ đúng mang may mắn, tài lộc cho gia chủ


Đối với văn hóa thờ cúng Việt thì bát hương là món đồ không thể thiếu trên mỗi ban thờ. Đặc biệt cách đặt bát hương ban thờ có ý nghĩa quan trọng đối với thế giới tâm linh cũng như vận may, tài lộc của gia chủ.

Bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn đắp nổi bàn thờ 1.57m

Ý nghĩa của bát hương trên ban thờ

Bát hương dùng để thắp hương mỗi dịp lễ, tết hay lúc cầu khấn đến người đã khuất. Lúc này dường như có một sợi dây vô hình giữa cõi tâm linh và cõi dương được thiết lập để gắn kết hai thế giới. Thần linh, gia tiên sẽ về ngực trị trên bát hương. Vì thế bát hương cần được bố trí, sắp xếp hợp lý, hợp phong thủy mới mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Còn ngược lại bát hương uế tạp, bố trí không đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ.

Vị trí đặt bát hương sao cho đúng

Thông thường trên một bàn thờ thường được đặt 3 bát hương tượng trưng cho 3 cấp bậc khác nhau, đó là: thờ Phật, thờ Thần, thờ gia tiên.

Việc đặt bát hương đúng căn cứ vào từng vùng miền, địa phương khác nhau. Tuy nhiên vị trí đặt 3 bát hương cần phải tuân thủ theo nguyên tắc nhất định, theo đó cách bố trí sẽ như sau:

  • Bát hương Thờ Thần đặt ở giữa và bao giờ cũng phải to và cao hơn hai bát hương còn lại.
  • Hai bát còn lại, bát hương bên trái thờ bà cô tổ, ông mãnh. Bát hương bên phải thờ gia tiên.
  • Giữa các bát hương cách đều nhau và người dân đồng bằng thường đặt ba bát hương trên đế Tam Sơn cùng một ban thờ.

Hướng đặt bát hương hợp phong thủy

Một trong những yếu tố quan trọng trong cách đặt bát hương ban thờ là hướng đặt. Hướng đặt cần hợp phong thủy và phù hợp với từng vùng miền. Theo đó bát hương thường được đặt ngay phía trước đỉnh đồng, bộ tam sự, bộ ngũ sự và dễ nhìn thấy nhất trên bàn thờ.

Nhìn từ phái trước ở vị trí cũng lễ thì bát hương bà cô tổ, ông mãnh nằm ở bên trái, bên phải là bát hương gia tiên và chính giữa là thần linh. nhìn từ phía trước ở vị trí cúng lễ bát hương bà cô Tổ nằm ở bên trái, thần linh ở chính giữa và gia tiên ở bên phải.

Những yếu tố khác quyết định đến bát hương linh

Bát hương cần được làm sạch sẽ liên tục bằng khăn sạch tẩm rượu

Để đảm bảo mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ thì việc lựa chọn bát hương cũng đóng vai trò quan trọng. Bát hương tốt nhất nên lựa chọn là bát hương đồng hoặc sứ. Không lựa chọn bát hương có chữ Tàu mà nên lựa chọn bát hương có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tốt nhất là hàng Việt Nam.

Kích thước bát hương thần linh có đường kính là 20, 22 hay 24 (cm), còn hai bát hương còn lại có đường kính 18 (cm) là đẹp.

Trên đây là cách đặt bát hương ban thờ đúng hợp phong thủy mang may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra cần phải chú ý đến không gian thờ cúng sắp xếp bộ đồ thờ sao cho phù hợp để mang lại những điều tốt nhất đến với gia chủ.

Bát hương bát tràng sản phẩm mang đậm nét văn hóa Việt

Một số lưu ý khác khí đặt bát hương bát tràng

  • Khi chọn lựa mua bát hương hay đồ thờ cúng khác cần cân nhắc mua đúng nơi, đúng các địa chỉ uy tín tránh mua phải hàng trôi nổi, haowcj hàng pha tạp chất, không rõ xuất xứ, hay có nguồn gốc từ Trung Quốc.
  • Khi đặt bàn thờ không nên xoay chuyển bàn thờ, khi làm vệ sinh cần phải 1 tay giữ chặt bát hương, 1 tay lau bên ngoài.
  • Rút chân nhang 1 năm 1 lần vào tháng chạp hàng năm.
  • Khi vệ sinh Bát Hương cần phải vệ sinh cần phải sửa bằng khăn sạch có tẩm rượu đẩm bảo mang lại uy nghiêm cho không gian thờ cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *