Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng

đặt di ảnh trên bàn thờ

Thờ cúng gia tiên từ lâu đã là truyền thống tốt đẹp của người Việt. Tuy nhiên, cách sắp đặt di ảnh trên bàn thờ chính xác thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy làm sao để đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ để gia đình luôn thuận hòa, bình an?

Ý nghĩa của việc sắp xếp ảnh thờ phong thủy

Thờ cúng gia tiên vốn là phong tục tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong đó, bàn thờ là nơi mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt, đồng thời là nơi tụ khí thiêng. Do đó, việc bài trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy là điều mà gia chủ luôn chú trọng.

Trong đó, việc đặt di ảnh trên bàn thờ thể hiện tấm lòng thành kính, tưởng nhớ người đã mất. Đồng thời nó cũng rất tiện cho cúng bái. Khi sắp xếp di ảnh, gia chủ phải tuân theo cách nguyên tắc cụ thể để đảm bảo phòng thủy. 

Thêm vào đó, bàn thờ gia tiên đặt ở mặt tiền vừa thể hiện nét đẹp dân tộc vừa đảm bảo cảm quan nhà ở. Dù sao “có thờ có thiêng”, hãy nắm chắc cách bài trí ảnh thờ ông bà bố mẹ chính xác. 

đặt di ảnh trên bàn thờ

Các quy luật đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Để xếp đặt khung ảnh trên bàn thờ đúng chuẩn, bạn cần nắm được 2 quy luật sau: 

Quy luật Nam Tả – Nữ Hữu 

Theo quan niệm Á Đông, nam – nữ tượng trưng cho dương – âm và trái – phải. Do đó, quy luật Nam Tả – Nữ Hữu ra đời và ảnh hưởng đến văn hóa thờ cúng Việt Nam. Đặc biệt, điều này ảnh hưởng rất nhiều tới cách đặt ảnh ông bà bố mẹ. 

Nguồn gốc quy luật Nam Tả – Nữ Hữu 

Quy tắc Nam tả – Nữ Hữu từ lâu đã được áp dụng trong tục lệ thế cúng, truyền qua nhiều thế hệ con cháu Á Đông. Nguồn gốc quy luật này cũng có nhiều giả thuyết như:

  • Bắt nguồn từ truyền thuyết Trung Quốc: Theo quyển “ Ngũ vận lịch niên ký” gh lại, một vị thần tên Bàn Cổ Thạch muốn hóa thân thành mặt trời. Sau đó, tay trái thần dần biến đổi thành mặt trời, tay phải dần hóa thành mặt trăng. Truyền thuyết này cũng nêu lên thuyết mặt trời biểu trưng cho nam, mặt trăng biểu trưng cho nữ giới. Đó chính là nguồn gốc của câu cửa miệng “Nam Tả- Nữ Hữu”.
  • Nguồn gốc từ thuyết âm dương học: Không chỉ về tâm linh mà quy luật Nam Tả – Nữ Hữu còn được còn nghiên cứu theo thuyết âm dương. Thuyết này cho rằng vũ trụ tồn tại 2 thế âm – dương đối lập nhưng có liên hệ chặt chẽ. Việc duy trì thế cân bằng 2 thái cực này sẽ tạo nên thế giới hài hòa, cùng phát triển và tồn tại. Ngược lại, việc mất cân bằng hoặc 1 bên không tồn tại sẽ khiến thế giới suy tàn. 
nam tả nữ hữu

Nội dung quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

Có thể nói, quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu khi đặt di ảnh trên bàn thờ là bắt buộc. Tính theo hướng bàn thờ nhìn ra, ảnh người nam đã khuất được đặt bên trái, ảnh người nữ khuất đặt ở bên phải. 

Nếu nhìn hướng người đứng cúng bái, di ảnh người nữ sẽ ở bên tay trái, di ảnh người nam đặt ở bên tay phải. Quy tắc sắp xếp này không ít người nhầm lẫn nên gia chủ hãy xem xét kỹ lưỡng nhé. 

Tuy nhiên, nhiều người lại không có những quan niệm khác nhau. Chẳng hạn, đứng quay mặt theo hướng Nam, mặt trời phía bên tai trái là phương hướng mặt trời mọc. Đó là phương hướng biểu trưng cho nam giới. Ngược lại, mặt trời nằm ở bên tay trái lúc mặt trăng mọc, mặt trời lặn biểu trưng cho nữ giới. 

đặt di ảnh trên bàn thờ

Quy luật sắp xếp theo thứ bậc trong gia đình

Bên cạnh quy luật Nam Tả – Nữ Hữu, gia chủ cũng cần tuân theo quy luật sắp đặt di ảnh trên bàn thờ theo thứ bậc những người đã khuất. Đây được coi là nguyên tắc bắt buộc nhằm đảm bảo vị trí khoa học cũng như chữ tâm, chữ hiếu trong tâm linh.

Theo đó, quy luật sắp xếp khung ảnh trên bàn thờ được thực hiện như sau: 

  • Người nào có vai vế cao nhất được đặt di ảnh chính giữa ở vị trí cao nhất. 
  • Người có vai vế thứ 2 được đặt di ảnh ở 2 bên, sát khung ảnh thờ chính giữa và thấp hơn một chút. 
  • Các khung ảnh thờ phải được xếp trong cùng để chừa chỗ cho nhang đèn với vật phẩm cúng tổ tiên. 

Tùy theo cách sắp xếp, gia chủ có thể chọn cách treo hoặc đặt trên đế. Điều này giúp gia chủ dễ dàng tiến hành việc cúng bái, nhang khói hàng ngày. Thêm vào đó, đây còn là nơi ông bà tới ngự trị đúng vị trí để phù trợ gia đạo. 

Tùy theo cách sắp xếp mà di ảnh có thể được treo hoặc đặt trên đế tạo sự đẹp mắt cho bàn thờ. Sắp xếp thế này không chỉ giúp chúng ta dễ dàng thực hiện bổn phận cúng kiếng, nhang khói hàng ngày mà theo quan niệm dân gian, đây còn là yếu tố làm ông bà ngự trị về đúng chỗ, giúp cho việc độ trì con cháu càng có hiệu quả.

phòng thờ

Kiêng kỵ trong việc sắp xếp di ảnh bàn thờ

Việc đảm bảo quy luật của cả 2 quy tắc là điều kiện cơ bản để tạo nên bố cục bàn thờ đúng chuẩn theo cả tâm linh và khoa học. Tuy nhiên, 2 yếu tố đó là chưa đủ. Hãy nắm rõ những cấm kỵ dưới đây để tránh bất cứ điều gì không hay xảy ra. 

Không dùng chân dung từ 2 người trở lên trong di ảnh 

Một số trường hợp 2 ông bà mất gần nhau nên con cháu cúng chung trong 1 khung ảnh trên bàn thờ cho tiện. Song đây là điều kiêng kỵ bậc nhất mà gia chủ không nên phạm phải. 

Theo các chuyên gia phong thủy, các cụ có cảm thấy khinh nhờn, thiểu tôn trọng. Điều này tiềm ẩn nhiều mối họa không đáng có. 

Không đặt ảnh thờ lệch hoặc ngang hàng bát hương

Dù chỉ là vô tình nhưng vị trí đặt di ảnh trên bàn thờ này vẫn vô cùng kiêng kị. Khung ảnh thờ bị nghiêng lệch được xem không tôn trọng với người đã mất. 

Thêm vào đó, việc đặt lệch ngoài vị trí chính diện cũng là tối kỵ. Các cô hồn có thể lợi dụng khoảng trống để lẻn vào cướp lấy đồ cúng khiến tài lộc suy giảm, nhà cửa tiêu tán.

sơ đồ bàn thờ gia tiên

Không đặt di ảnh chính giữa bàn thờ

Ảnh hoặc tượng thần linh cần đặt ở vị trí trung tâm. Do đó, gia chủ tuyệt đối không được đặt bất kỳ hình ảnh nào chen vào chỗ đó để tránh phạm thượng. Nếu không bề trên có thể coi đó là bất kính, không phù trợ cho gia đình, thậm chí trong nhà còn gặp chuyện không may. 

Ngoài ra, chủ nhà không được tự ý đổi chỗ đồ vật trên thờ. Bạn tuyệt đối không được đặt đồ không liên quan nên hoặc che khuất tủ đồ. Cuối cùng, đừng quên lau chùi di ảnh đặt trên bàn thờ thường xuyên. 

Khi thực hiện cách sắp đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ, điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng chân thành. Chính điều này mang tính quyết định đến lời cầu đến người đã khuất để gia đạo được hạnh phúc, bình an. 

Nếu có nhu cầu nhận báo giá bàn thờ và thi công phòng thờ, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0916.084.789.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *