Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên

Tuy là nét đẹp truyền thống nhưng việc chuẩn bị đồ cúng trên bàn thờ gia tiên vẫn không khỏi khiến nhiều người lúng túng, ngập ngừng. Vậy bàn thờ tổ tiên gồm những gì?

Mỗi đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên đều mang ý nghĩa và tính năng khác nhau. Cách trang trí bàn thờ không chỉ ảnh hưởng đến sự linh thiêng mà còn tiện dụng trong quá trình cúng bái. 

Tùy vào mỗi khu vực các bài trì bàn thờ tổ tiên có sự khác biệt nhất định. Dưới đây là các đồ thờ cúng cơ bản cho quá trình cúng bái. 

Đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên

Bát hương 

Bát hương là một trong những món đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên thiết yếu nhất. Cách đặt bát hương đúng phong thủy chính xác là chính trung tâm, vuông góc với bàn thờ. Trong đó, bát hương làm bằng sứ thông dụng nhất. 

Tùy nhu cầu gia đình mà gia chủ cần tính toán mua 1-3 bát hương. Trong đó, 3 bát hương lần lượt thờ tự thần linh, gia tiên và bà cô ông mãnh. Bát hương lớn nhất thờ Phật cầu mong yên bình, tĩnh tại, đồng thời ngăn cản tai ương tìm đến. 

Trường hợp có điều kiện làm 1 bàn thờ Phật riêng, bát ở giữa dùng để thờ thần tiên cầu mong tài lộc, yên ấm. Một số quan niệm cho rằng tổ tiên, phật và gia tiên có thể thờ chung 1 bát hương. 

Bát hương thứ 2 thờ bà cô ông mãnh, bà cô ở giữa thần và tổ tiên. Bát hương cuối cùng thờ những người đã khuất với ước muốn được che chở, dõi theo, chỉ dẫn trên đường đời. 

Bát hương

Lọ lộc 

Từ xưa cha ông ta đã có câu “Đông bình Tây quả”. Đối xứng với mâm bồng bên phải, lọ lộc đặt ở bên trái. Công dụng của đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên này là cắm hoa tươi, hoa giả hoặc bông sen làm từ đồng.

Ngoài ra, gia chủ có thể dùng 2 lọ lộc đối xứng. Trong đó, 1 bên cắm cành lộc còn bên thứ 2 cắm hoa. 

Lọ đựng hương

Lọ đựng hương là món đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng. Lọ thường đặt bên phải bàn thờ. Để thể hiện thành tâm, hãy bày trí hương khói gọn gàng. 

Đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên

Di ảnh thờ

Cách bài trí di ảnh thờ không quá phức tạp. Theo quan niệm dân gian, ảnh nam đặt ở bên trái, ảnh nữ đặt ở bên phải. Lưu ý, di ảnh nữ đạt góc bàn thờ hướng ra ngoài thay vì từ người lễ nhìn vào. 

Ngai chén thờ

Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên này có tác dụng đựng nước sạch và đựng rượu. Họa tiết ở ngai thể hiện sự vĩnh cửu, tri thức, phú quý, hạnh phúc, vĩnh cửu. Từ đó, ngai chén thờ tôn lên vẻ đẹp linh thiêng, cao quý cho không gian thờ cúng. linh thiêng thể hiện cho sự tri thức, cao sang phú quý, sang trọng và vĩnh cửu. 

Thông thường ngai thờ bày lượng chén lẻ thay vì chăn. Điều này tượng trưng cho sự sinh sôi, tiến triển không ngừng. Do vậy mà người ta thường bày 3 hoặc 5 chén. 

Để thể hiện sự kính trọng người đã khuất, ngai chén thờ vẫn luôn giữ vệ sinh, tươm tất. 

ngai chén

Mâm bồng 

Mầm bồng là 1 trong những món đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên cơ bản nhất. Vật phẩm này thường được làm từ gốm sứ. Khác với bát hương là nơi trú ngụ linh hồn, mâm bồng là nơi đựng vật phẩm dâng lên gia tiên, thần linh. 

Mâm bồng thường được đặt 3 loại, cái ở giữa đựng hoa quả, 2 bên còn lại là tiền vàng và bánh kẹo. Ở mâm giữa người ta thường bày 5 loại quả tương ứng với mỗi ý nghĩa khác nhau. 

mâm bồng

Đèn dầu hoặc chân nến

Việc thắp sáng đèn dầu đem tới ánh sáng chỉ dẫn cho ông bà tìm về nhân giới hưởng lộc và nói lên ước vọng nhận được sự phù hộ của tổ tiên. Đèn dầu tượng trưng cho ngọn hải đăng dẫn lối hương về phía Tây. 

Với cặp chân nến, bên phải tượng trưng cho mặt trời, hàng dương, bên trái tượng trưng cho mặt trăng, hành âm. Việc bài trí 2 chân nến đối xứng biểu thị cho sự sinh sôi, tuần hoàn như mặt trời lặn, mặt trăng mọc trong 1 ngày. 

Sau khi hương cháy hết gia chủ cần tắt đèn, tắt nến đi. 

đèn dầu thờ cúng

Chóe thờ

Chóe thờ trên bàn thờ gia tiên là biểu tượng của hũ gạo, hũ vàng, hũ bạc trong gia đình tài phú xa xưa. Chóe không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn thể hiện mong muốn về của cải, giàu sang.

Đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên

Cây vàng khối

Cây vàng khối hàng mã thường có 5 màu rồi bọc cẩn thận bằng băng dính trắng. Khi đặt đồ cúng trên bàn thờ gia tiên cây màu xanh đặt bên trái bát hương cần cao hơn cây bên phải. Điều này xuất phát từ quan niệm Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ, không để hổ ngẩng đầu dù thanh long đã tới ngạn trường. 

Đỉnh thờ

Đỉnh thờ là vật chứa trầm hương đốt để tạo hương thơm thanh khiết trong những ngày đầu năm. Nhờ đó, gia chủ có thể tỏ lòng kính ngưỡng tới thần linh và người thân đã khuất. 

Nắp đỉnh thờ thường được tạo hình con lân, con nghê nhìn hướng ra ngoài. Lân là hiện thần của sức mạnh thần tiên, trong sáng và trí tuệ. Nó giúp kiểm soát tầm lòng trong sáng của người thực hiện nghi lễ trước bàn thờ. 

Đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên

Đôi hạc thờ

Đôi hạc thờ được tạo hình hạc đứng thẳng trên mai rùa. Do hiện hữu bên các vị thần hạc cũng tượng trưng cho sự vĩnh cửu. Rùa là 1 trong tứ linh biểu tượng của trường thọ. Tựu trung lại đây chính là đại diện cho sự giao thoa giữa trời và đất, âm và dương cùng sự trường tồn. 

Lưu ý, đỉnh thờ, chân nến và hạc thờ nên được mua hoặc đặt theo bộ để đảm bảo kích thước, màu sắc tương đồng. 

Bộ đũa thờ

Bên cạnh bát ăn cơm, bộ đũa thờ cũng là món đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên không thể bỏ qua.  Có như vậy tổ tiên mới có thể lui về chung vui. 

Ngoài các món đồ thờ cúng kể trên, gia chủ có thể cân nhắc thêm bớt một số vật phẩm như bát sâm, đài thờ, hũ phật thủ, đĩa trầu cau, tỳ hưu,… Việc bài trí bao nhiêu tùy thuộc vào  vùng miền, kích cỡ bàn thờ và nhu cầu gia chủ. 

bộ đũa thờ

Hy vọng thông tin trên sẽ đem tới sẽ giúp bạn có được không gian thờ cúng ưng ý nhất. Để được tư vấn và nhận báo giá bàn thờ, thi công phòng thờ, vui lòng liên hệ theo hotline 0916.084.789.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *