Lời khuyên báo hiếu cha mẹ nhân ngày Vu Lan

Trong tháng 7 âm lịch, có một ngày bắt nguồn từ đạo Phật, với mục đích những người con tưởng nhớ và báo hiếu cha mẹ, tìm về nguồn cội.  Đó là ngày lễ Vu Lan rơi vào Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm.

Thời buổi công nghệ thông tin cùng mạng xã hội đang bùng nổ, nhiều bạn trẻ đã thể hiện tình cảm của mình với bố mẹ trên Facebook, Twitter,…

“Mẹ già không ở trên Phây
Xin đừng báo hiếu ở đây làm gì”.

2 câu thơ chế vui nhưng cũng phản ánh một thực trạng rằng các bạn trẻ không biết thể hiện tình cảm của mình với cha mẹ hiện tiền thế nào. Vậy nên làm gì bây giờ. Lamthenao khuyên bạn nên báo hiếu cha mẹ bằng những hành động thực tế nhân ngày lễ Vu Lan. Có thể tham khảo những cách sau:

1. Tự mình chuẩn bị mâm cơm

Lễ Vu Lan thường được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 7 âm lịch. Bạn nên nhớ và tự mình chuẩn bị mâm cơm ngon lành như một cách để báo hiếu cha mẹ còn sống. Nếu không may, bạn không còn hoặc thiếu 1 trong 2 người thân yêu nhất của cuộc đời, bạn cũng có thể làm mâm cơm cúng để tưởng nhớ những ai đã khuất.

Bên cạnh lễ Vu Lan, ngày Rằm tháng 7 còn có lễ cúng cô hồn, xá tội vong nhân. Ngày này, nhiều gia đình thường một lễ cúng tạ ơn các thần linh và làm mâm cơm tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Bạn có thể giúp mẹ chuẩn bị hoặc tự mình làm tại nhà hoặc ra chùa.

2. Cầu mong cho cha mẹ nơi cửa Phật

Trong ngày này, bạn có thể đi chùa để thắp hương và cầu xin cho cha mẹ của mình. Nếu như với những ai không may mắn khi cha mẹ đã qua đời thì hãy cầu xin đức phật giúp tìm đường chỉ lối cho cha mẹ được an nghỉ nơi suối vàng.

Tuy nhiên, trong ngày này chùa thường rất đông đúc bởi những người con đến chùa giống như bạn, điều quan trọng vẫn là việc bạn thành tâm, thành ý cầu chúc cho cha mẹ được bình an vô sự, luôn sống vui tươi cùng gia đình và con cái.

3. Ăn chay để tích đức

Ăn chay là một tập tục tín ngưỡng của Việt Nam, đưa con người về với chốn thanh tịnh, với bản ngã của mình. Ăn chay để thể hiện sự thành tâm và cũng là để bớt sát sinh đi nữa.

Bạn hãy dành ít nhất một ngày Vu Lan báo hiếu cha mẹ để ăn chay cầu xin cho họ được an lành. Ăn chay không những tốt cho sức khỏe mà bảo vệ cho môi trường sống của con người và của chính chúng ta.

4. Hãy nói “Con yêu bố/mẹ”

Trong cuộc sống, các bạn trẻ rất ít có dịp nói ra những lời ngọt ngào, tha thiết như: “con yêu mẹ”, “con yêu bố”… Nhưng ngày lễ Vu Lan chính là dịp các bạn nên nói những lời nói đó với cha mẹ của mình dù biết rằng cha mẹ có thể hiểu được tình cảm của bạn dành cho họ. Đừng quên những lời từ trái tim bạn dành cho người đã nuôi dưỡng và sinh thành ra bạn ngày hôm nay.

Những lời nói xuất phát từ trái tim trong ngày này sẽ quan trọng hơn cả những lời nói thường ngày. Hãy đừng quên dành cho cha mẹ những lời yêu thương sâu sắc.

5. Tặng quà cho cha mẹ

Một món quà đơn giản nhưng ý nghĩa nhân ngày lễ Vu Lan là điều bạn nên làm với các đấng sinh thành. Dù đó là món quà rẻ tiền hay đắt tiền đi chăng nữa thì trong ngày này cha mẹ được nhận món quà từ đứa con thì cha mẹ cũng cảm thấy ấm lòng rồi. Chẳng gì bằng một đứa con đã trưởng thành tự dùng tiền mình kiếm được mua tặng quà cho bố mẹ. Nếu bạn chưa đi làm hoặc không có điều kiện thì bạn có thể tự làm một món đồ handmade cũng có thể làm bố mẹ cảm động.

Nếu như bạn không còn cha mẹ thì món quà ý nghĩa đó chính là việc bạn sống thật tốt.

6. Luôn sống tốt

Cuộc sống này là do cha mẹ mẹ bạn mang cho. Bố mẹ đã có công sinh thành, nuôi nấng bạn để bạn có ngày hôm nay. Vì vậy, bạn cần phải sống tốt hơn nữa giúp ích cho đời và cho bố mẹ.

Dù bạn đi đâu, là ai hay làm gì thì việc sống tốt sẽ làm cha mẹ ngậm cười dù nơi chín suối hay ngay bên cạnh bạn đi chăng nữa.

Nuôi con bao vất vả thăng trầm nhưng cha mẹ vẫn mong cho con được hạnh phúc và an lành. Chính vì thế trong ngày này bạn hãy nên làm điều tốt lành để báo hiếu cha mẹ nhé.

Chúc bạn có ngày lễ vu Lan nhiều niềm vui và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *