Phép tắc nên biết khi đi lễ chùa

Đi lễ chùa là một nét văn hóa tâm linh đẹp trong đời sống người Việt để thể hiện lòng kính ngưỡng đối với Phật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những phép tắc khi bước tới chốn linh thiêng, trang nghiêm này.

Đi lễ chùa như thế nào mới đúng?

Nguyên tắc ra, vào chùa

Khi bước vào nhà chính của đền, chùa, bạn không được đi vào từ cửa giữa. Cửa đó gọi là Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng. Ngày nay, lệ này vẫn được duy trì. Cho nên, cửa giữa chỉ có thể là các lĩnh đạo đứng hàng đầu đất nước, các cán bộ cấp cao hoặc trụ trì, cao tăng mới ra vào.

Người đi lễ chùa bình thường khi đi qua cổng Tam quan nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái).

Một lưu ý nhỏ là, người đi chùa không được dẫm lên bậu cửa.

Thứ tự hành lễ khi đi lễ chùa

1. Đặt lễ vật: thắp hương và làm lễ tại ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông (Đức Chúa) xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang, thỉnh 3 hồi chuông rồi làm lễ chư phật, bồ tát.

3. Sau khi đặt lễ ở chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ tổ (nhà hậu).

5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Thắp nhang ( hương )

Chỉ thắp mỗi lư hương 1 cây nhang, không thắp nhiều tạo ra khói nhiều làm nám tượng Phật, Bồ Tát,… và không khí trong Chùa ngột ngạt, cay mắt ảnh hưởng sức khỏe mọi người. Bên cạnh đó, nếu ai cũng thắp nhang chật hết lư hương, khói mù mịt khiến phải có người làm công quả trong Chùa phải dọn, bỏ bớt nhang đang cháy kia đi.

Trang phục kín đáo

Người đi lễ chùa nên chọn trang phục nhã nhặn, sạch sẽ, kín đáo, lịch sự, không mặc váy ngắn, quần cộc, áo xuyên thấu, khêu gợi… Bởi theo ngôn ngữ Phật giáo, ăn mặc gợi cảm quá mức vừa phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính, dù người đó có mất công thờ cúng cũng không có ích gì. Ngoài ra, bạn cũng nên mặc trang phục gọn gàng, tiện lợi, tránh rườm rà, gây vướng víu.

Một lưu ý nữa nhiều đền chùa có quy định phải tháo bỏ giày dép trước khi vào sắp lễ nên bạn hãy chọn những đôi giày đơn giản, dễ tháo, dễ đi.

Những sai lầm cần tránh đi lễ chùa

– Không được tùy ý làm ồn hoặc nói những lời bất kính đối với Phật, Thánh.

– Không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

– Không được nói to, la hét, chửi rửa người khác.

– Không mặc váy ngắn, quần soóc, quần áo hở hang, không đứng đắn khi đi lễ chùa.

– Không nên chen chân, cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy để hành lễ.

– Muốn làm lễ thì không nên quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương. Tùy vào từng môn phái, có thể đứng/quỳ khi làm lễ nhưng cần phải lên trước.

– Không cúng dường đồ mặn khi đi lễ chùa.

– Không đặt rượu, bia, thuốc lá trên mâm lễ thờ Phật. Có thể để trên mâm lễ ban thờ Thánh.

– Tại chùa, không để tiền thật lên ban thờ hay mâm lễ. Đi lễ chùa là thành tâm chứ không phải vì những đồng tiền đó mà Phật nhận “hối lộ” để phù hộ cho người đó tiền bạc, danh vọng. Bên cạnh đó, khi dâng lên Phật phải là những thứ tinh khiết nhất với lòng thành kính. Còn những đồng tiền dương gian lại qua tay bao người, làm đủ thứ nghề khác nhau, nên đó là những đồng tiền không sạch sẽ, nhuốm đầy tham, sân, si.

– Không cúng dường Phật tiền vàng mã và hóa vàng tại chùa. Bản thân tiền vàng mã là tiền âm phủ thuộc cõi âm dành cho người chết. Phật ở một cảnh giới cao siêu, tại sao lại đốt thứ tiền này khi đi lễ chùa?

– Không được rải tiền trên tất cả các ban thờ, đặt vào tay tượng. Nên cho tiền vào hòm công đức.

– Không nên lấy lộc để ban thờ tại nhà. Đồ đã cúng rồi không thể cúng lại; hơn nữa nhiều đồ có chứa trường khí âm, ảnh hưởng xấu đến ban thờ.

– Chỉ cần đặt tiền vào hòm công đức khi đi lễ chùa, không cần lấy giấy công đức. Nếu có lấy cũng không nên mang đặt lên ban thờ nhà mình để báo công.

– Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Cành lộc chứa nhiều trường khí âm, bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia.

– Không đặt lộc là bánh kẹo, bao diêm, bật lửa,… lên bàn thờ gia tiên. Những thứ đó chỉ lấy để dùng và hưởng lộc.

– Bùa, phù chú xin được khi đi lễ chùa không nên mang về nhà, càng không nên đặt lên ban thờ hay nhét ví…. Đặt bùa chú vào ví, cũng như luôn mang một trường khí âm, hỗn loạn theo người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *