Tại sao nói: Lễ tết cả năm không bằng rằm tháng giêng

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu, là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt, được xem là ngày tết hướng thiên cầu phúc, cầu một năm mới hạnh phúc, no đủ. Nên vào ngày này, hầu hết mọi nhà đều chuẩn bị lễ cúng rất tươm tất, chu đáo để cầu một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Tại sao lễ Tết cả năm không bằng Rằm tháng Giêng?

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu, Tết Thượng nguyên. Đây là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt. Khác với Rằm tháng Tư (Phật Đản) và Rằm tháng Bảy (Vu Lan) hay Rằm tháng Tám (Trung Thu), Tết Nguyên tiêu được xem là ngày tết hướng thiên cầu phúc, cầu một năm mới hạnh phúc, no đủ

Rằm tháng Giêng cũng là thời điểm trăng sáng nhất đầu năm Canh Tý 2020. Vào chính thời điểm trăng mọc này, Đức Phật giáng lâm, gia ân độ trì chúng sinh, thành tâm cầu khấn ắt sở cầu như nguyện, cả năm bình an, may mắn. Nên vào ngày này, hầu hết mọi nhà đều chuẩn bị lễ cúng rất tươm tất, chu đáo để cầu một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Rằm tháng Giêng 2022 nên cúng vào ngày giờ nào?

Người ta thường cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm 15 âm lịch tức ngày 15/2/2022 dương lịch. Đây là ngày Tân Tị, ngũ hành Kim, ngày Hoàng đạo, nên cúng vào ngày này là tốt nhất. Các khung giờ đẹp tiến hành cúng Rằm gồm: Giờ Thìn (7h-9h), Giờ Ngọ (11h-13h), Giờ Mùi (13h-15h).

Nếu không sắp xếp được công việc để cúng vào ngày 15/1 âm lịch thì có thể cúng trước đó 1 ngày, tức 14 tháng Giêng (14/2/2022 dương lịch), khung giờ cúng đẹp gồm: Giờ Thìn (7h-9h), Giờ Tỵ (9h-11h), Giờ Thân (15h-17h), Giờ Dậu (17h-19h).

Ngoài 2 ngày này, gia chủ không nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày khác vì sẽ mất linh.

Chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng?

Thông thường trong ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình sắm 2 lễ cúng: Lễ cúng Phật và lễ cúng Gia tiên. Trong đó, lễ cúng Phật là mâm lễ chay thanh tịnh kèm hương hoa và đèn nến. Còn lễ cúng Gia tiên có thể là mâm lễ mặn hoặc chay.

Mâm cỗ chay cúng Phật rằm tháng Giêng chuẩn nhất là gồm: hoa quả, chè xôi, các món rau, canh xào đơn giản và bánh trôi nước. Thường thì mâm cỗ chay sẽ có từ 10, 12 tới 25 món, màu sắc đa dạng tượng trưng cho ngũ hành.

Còn mâm cỗ mặn chuẩn nhất gồm: thịt vai luộc, một bát canh măng, một đĩa xào thập cẩm, một đĩa nem, một đĩa giò, một đĩa xôi gấc, một đĩa rau xào, một đĩa hoa quả cùng các vật phẩm khác như đèn nến, rượu, trầu cau, vàng mã, hương hoa.

Đặc biệt theo quan niệm từ xa xưa, trong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng phải có bánh trôi (chè trôi nước) với ý nghĩa mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy.

Văn khấn Rằm tháng Giêng

Nam Mô A di đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm … gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ … nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam Mô A di đà Phật! (3 lần)

Nhang thờ cúng ngày Rằm tháng Giêng

Bên cạnh đó, để khấn nguyện linh ứng thì gia chủ cũng cần lưu ý khi sử dụng hương nhang, bởi “Nhang bất kính thì thần bất giáng”. Hương nhang có sạch, có linh thì mới kết thông tam giới, thấu tỏ được lòng thành của gia chủ.

Chọn Nhang được làm từ “gỗ trời” với tính linh cao, thuần dương mạnh, tỉ mỉ trong từng khâu sản xuất, nên hương nhang Thiền Việt chẳng những AN TOÀN cho SỨC KHỎE, an toàn cho môi trường mà còn là sợi chỉ đỏ linh thông tam giới, giúp gia chủ bày tỏ lòng thành, hiếu kính với chư Phật, gia tiên, cầu ch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *