Hướng dẫn xem ngày tốt đặt bàn thờ gia tiên

Từ xa xưa cha ông ta đã coi trọng việc tâm linh có ảnh hưởng lớn vận mệnh, tài lộc và sức khỏe gia đình. Vì vậy ngày tốt đặt bàn thờ gia tiên cần được chuẩn xác để tránh phạm đại kỵ phong thủy.

Tại sao cần xem ngày tốt đặt bàn thờ gia tiên?

Ông cha ta từ xưa đã cho rằng chuyện tâm linh như ma chay, cưới xin, xuất đạo, lập bàn thờ có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh gia chủ cùng gia đình. Do “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc chọn ngày tốt đặt bàn thờ gia tiên cần chính xác để tránh mạo phạm thánh thần. 

Xét theo phong thủy, bàn thờ gia tiên có mối liên hệ mật thiết với sự hưng thịnh của cả gia đình. Việc cân nhắc kỹ lưỡng từ việc chọn mua, trang trí đến cúng bái đều cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh vận rủi, rước tài lộc vào nhà. 

Thêm vào đó, gia chủ cũng cần tính toán ngày mua bàn thờ hay ngày đặt làm bản thờ khi cần mua bàn thờ mới. Tuyệt đối tránh chọn hoặc đặt sản xuất vào ngày xấu, ngày kỵ với bản mệnh gia chủ. Điều này đảm bảo vượng khí vào nhà không bị cản trở. 

Cách xem ngày tốt đặt bàn thờ gia tiên

Chọn theo mệnh gia chủ

Cách xem ngày tốt đặt bàn thờ gia tiên theo mệnh gia chủ là phổ biến hơn cả. Trong phong thủy, ngày tháng hợp tuổi giúp cho mọi việc phát triển theo chiều hướng tích cực. Trái lại, ngày xấu làm sẽ hạn chế vận may, phước lộc tìm đến. 

Mỗi năm sinh tương ứng với mệnh ngũ hành khác nhau. Ngày tốt với người này nhưng chưa chắc đã tốt với người kia.

Dựa vào tuổi chủ nhà, bạn tra xem mệnh cách tương ứng với ngày giờ phù hợp để đặt mua bàn thờ. Đầu tiên, gia chủ chọn tháng, ngày và cuối cùng là giờ hợp mệnh. Điều này sẽ đảm bảo cát trạch, tài vận thuận lợi vào nhà. 

Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh đặt làm bàn thờ hay mang về vào ngày Vãng Vong, Thọ Tử.

Chọn theo ngày Hoàng Đạo

Cách chọn ngày tốt đặt bàn thờ gia tiên có phần đơn giản hơn và cũng khá phổ biến. Bạn chỉ cần mở quyển Lịch Vạn Niên rồi chọn ngày Hoàng Đạo. Cuốn sổ cũng ghi chi tiết giờ đẹp, giờ hắc đạo giúp ngươi dùng tiện cân đối lịch trình chọn mua bàn thờ. 

Nếu muốn cẩn thận hơn nữa, tốt nhất bạn nên so ngày Hoàng Đạo với mệnh chủ nhà. Gia chủ cũng nên tránh ngày xấu trong những năm đại hạn để tránh tam tai. Những năm này được xác định dựa trên năm sinh của từng người. 

Loại trừ ngày xấu (ngày Bách Kỵ) 

Những ngày xấu Bách Kỵ được cho là ngày trăm sự khó thành, làm gì cũng khó khăn. Vì lẽ đó những ngày này không thích hợp để chọn bàn thờ gia tiên. 

Chẳng hạn, Nguyệt kỵ (mùng 5, 14, 23 Âm lịch), Công kỵ, Sát chủ, Tam nương, Vãng vong,…Đặc biệt, ngày Sát chủ được xem đanh gia là mọi việc khó hanh thông, ẩn chứa rủi ro, dễ phát sinh tai ương. Tuy nhiên lượng ngày Sát chủ trong 1 năm không nhiều nên bạn có thể yên tam. 

Với ngày Nguyệt kỵ, tổng các chữ số của ngày cộng lại đều là 5. Theo dân gian, điều đó biểu hiện cho sự lưng chừng, nửa đời, nửa đoạn, muốn làm việc gì cũng khó toàn vẹn. Trong đó, ngày kỵ nhất là mùng 5/5 Âm lịch. 

Sau khi chọn được ngày tốt đặt bàn thờ, gia chủ nên chuẩn bị cách bước để chuyển bàn thờ khoảng 5-7 giờ sáng (giờ Mão). Đây cũng là thời điểm gà lên chuồng, âm dương giao thao đem tới điều tốt lành cho mọi việc.

Lưu ý khi xem ngày đặt bàn thờ

Bên cạnh việc chọn ngày tốt đặt bàn thờ, gia chủ đừng quên các lưu ý sau:

  • Tìm đến thầy phong thủy để chọn được ngày, giờ đẹp nhất. 
  • Bạn có thể tham khảo thông tin trên các website uy tín để tự tra cứu. 
  • Cần xin quẻ âm dương trước khi bài trì bàn thờ gia tiên. Đây được xem là yếu tố tâm lý không thể bỏ qua khi đặt bàn thờ mới. Cách xin quẻ cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng 2 đồng xu, khấn bẩm về ý định, vị trí đặt rồi tung lên. Nếu bề trên đồng ý thì 1 xu sấp, 1 xu ngửa. Trái lại, 2 đồng cùng sấp cùng ngửa nghĩa là bề trên không đồng ý. 
  • Xem ngày tốt đặt bàn thờ gia tiên là việc làm quan trọng đến vận số toàn gia cũng như văn hóa tâm linh truyền thống. Vận số gia chủ về sau cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều từ vấn đề này. 

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp gia chủ vạn sự hanh thông, an vị cho gia tiên. Nếu có nhu cầu nhận báo gia bàn thờ hoặc thi công phòng thờ, quý khách hãy nhanh chóng liên hệ theo hotline 0916.084.789.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *